Đền thờ Lê Trung Giang

Tọa lạc trên diện tích gần 10.000 m2 tại xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa.

Khu di tích có tên đầy đủ là “Quần thể văn hóa và di tích lịch sử Tướng công Đại vương Lê Trung Giang” là niềm tự hào của dòng họ Lê Trung nói riêng và nhân dân xã Hoằng Ngọc nói chung.

Điểm ấn tượng đầu tiên khi du khách tham quan nơi đây có lẽ là kiến trúc bề thế và đồ sộ của quần thể di tích. Ngoài lăng mộ và đền thờ Đại vương Lê Trung Giang, trong khuôn viên rộng lớn còn có ngôi Tam Bảo, tháp Điều hòa long mạch, tháp Địa linh – nhân kiệt, tháp Bảo Minh Quang Thắng.

Trong quần thể di tích còn có các công trình rất uy nghi, trang trọng như Cung thờ Đức thánh Tản Viên Sơn; Quần thể lăng năm đời phụ tá bốn đời vua Lê; Bảo tháp thờ sáu đời vua; Động Chúa, Lăng Đại vương; Cung thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông; Cung thờ Tam tòa thánh mẫu Tứ phủ công đồng; Nghinh môn – Đại đường; Phật Đà; Chùa Linh Ứng và Thái miếu 26 đời vua.

Cùng với đó, phối cảnh di tích rất hoành tráng và đẹp mắt với các tiểu cảnh, khu vui chơi, hồ bán nguyệt, và nhiều cảnh trí sinh động khác. Đặc biệt, trong quần thể di tích còn kết hợp xây dựng nhà bảo tàng, nhà văn hóa – là điểm hẹn cho các hoạt động học tập, vui chơi, các chương trình văn hóa, văn nghệ của bà con địa phương.

Lần đầu đến thăm quần thể văn hóa và di tích lịch sử Tướng công Đại vương Lê Trung Giang, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp bề thế và nét kiến trúc độc, lạ nơi đây.