Chùa Hồi Long - điểm đến mới của xứ Thanh

Biển Hải Tiến huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) những năm trở lại đây thu hút khá đông khách du lịch trong và ngoài nước.

Nơi đây nổi bật với bờ biển dài 12km, mang đến sự khác biệt và mới lạ so với các điểm du lịch khác của xứ Thanh. Nhiều du khách cho rằng Hải Tiến không chỉ thu hút bởi biển xanh, cát trắng mà đến đây họ còn thu hút bởi nhiều thứ khác, một trong số đó là ngôi chùa Hồi Long.

Chùa Hồi Long tọa lạc ở làng Lương Hà, tổng Ngọc Chuế (nay là xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Là một điểm đến ấn tượng trong quần thể du lịch sinh thái biển Hải Tiến.

Chùa được xây dựng vào triều Lý (thế kỷ thứ XI), tọa lạc giữa cồn cát, nơi địa thế cao không bao giờ ngập lụt, lưng tựa núi Linh Trường, mặt hướng nhìn ra Sông Mã, Sông Cung, thuộc thế “Tọa sơn, hướng thủy”.

Trước những yêu cầu cấp bách về tu học và phục vụ tín ngưỡng tâm linh cho bà con nhân dân, tín đồ Phật tử trong và ngoài tỉnh; đồng thời, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, ngày 12-10-2009 UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định 3563 về việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chùa Hồi Long để thực hiện dự án bảo tồn, tôn tạo di tích. Đến nay, với sự quan tâm của chính quyền và lòng hảo tâm công đức, chùa Hồi Long cơ bản đã xây dựng hoàn thành.

Được quy hoạch trên diện tích 1,4 ha, dự án bảo tồn, tôn tạo di tích chùa cổ Hồi Long thiết kế theo hình chữ công, gồm có 3 khu: Khu tâm linh, khu từ thiện và khu dưỡng lão.

Khu tâm linh được xem là khu trung tâm gồm tam bảo được hợp thành bởi 3 gian hậu cung, trung đường, tiền đường và 2 trái, hành lang lan can đá theo kiến trúc cung đình.

Mái chùa cao thoáng, màu sơn vàng - nâu là chủ đạo cộng với lối đắp vẽ mái đao rồng - phượng cầu kỳ góp phần tạo nên một quần thể kiến trúc đẹp mắt, có sự kết hợp nhuần nhị giữa văn hóa nhiều vùng, miền.

Sau tam bảo là giảng đường và nhà thờ tổ, bên phải là nhà mẫu, lầu trống, điện hộ pháp; bên trái là nhà tứ ân, lầu chuông, điện hộ Pháp.

Ngoài khu tâm linh, các khu từ thiện và dưỡng lão dự kiến sẽ được xây dựng nhằm mục đích nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người tàn tật, người già neo đơn kèm theo hệ thống khám, chữa bệnh cho người nghèo ngay tại chùa.