Cách chọn hải sản tươi ngon khi đến với biển Hải Tiến

Nếu để nhận xét về chất lượng thì hải sản ở biển Hải Tiến không phải số 1 về chất lượng, nhưng hải sản ở đây xứng đáng nhận được điểm 10 về giá thành cũng như độ tươi ngon.

Cũng như bao chợ hải sản ở các vùng biển khác. Vào mỗi buổi sáng sớm khi ánh bình minh báo hiệu ngày mới, những chiếc thuyền nhỏ của ngư dân đi đánh bắt hải sản ở biển Hải Tiến bắt đầu cập bến, mang theo đó là hàng thúng những mớ hải sản, nào cá, tôm, ghẹ... tất cả đều còn tươi và đang bật nhảy tanh tách.

Đó cũng là lúc nhiều khách du lịch ở Hải Tiến đổ ra biển để chọn cho mình những mớ hải sản tươi ngon nhất để chế biến tại khách sạn hay mua về làm quà. Tuy nhiên, nếu không biết cách chọn hải sản ở Hải Tiến, bạn sẽ khó lòng mà mua được hải sản tươi ngon như quảng cáo đâu nhé!

Sau đây Vietour xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua hải sản cho các bạn tham khảo để đảm bảo chọn được đồ tươi ngon và rẻ nhất.

  1. Cách chọn mua cá Thu

Cá thu ở biển Hải Tiến được bày bán rất nhiều. Cá thu tươi cũng có mà cá thu nướng sơ cũng nhiều vô kể (các bà, các chị tay cầm quạt nướng cá là họ đang bán cá thu nướng sơ đó).

Để chọn được miếng cá thu ngon, bạn nên chọn miếng thịt cá tươi, da cá bên ngoài vẫn còn căng bóng và màu bạc óng ánh, mắt cá hơi lồi, trong suốt, mang vẫn còn đỏ hồng, sau đó nếu thích nướng sơ để mang về làm quà thì bảo họ sấy giúp.

  1. Cách chọn cua, ghẹ

Khi chọn cua, bạn cần chú ý vào lớp vỏ bên ngoài, vỏ có màu xám đục, yếm cua to, rắn chắc, yếm là cua  ngon, có nhiều thịt. Đối với ghẹ bạn nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, gạch màu hơi ngả vàng, các chân của ghẹ khi bóp chắc chứ không mềm và chân ghẹ tươi sẽ co chứ không duỗi.

  1. Cách chọn tôm

Để chọn được những con tôm còn tươi ngon, bạn nên chọn những con còn sống, có vỏ sáng bóng, tươi tắn, thịt trong, gắn chặt vào vỏ, không rớt chân càng, không có mùi hôi. Nếu là tôm đông lạnh, bạn cần thử cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra, các khớp nối giữa các đốt tôm đó là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.

  1. Cách chọn mực mực tươi

Để chọn được mực tươi ngon thì chúng ta nên tìm chọn con to, dày mình, mầu trắng trong, thịt chắc không bị nát, lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài đối với mực nang, còn mực ống thì chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu mực vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ. Mực mà kém tươi thì mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh.

  1. Cách chọn bề bề:

Nói chung bạn nên chọn những con bề bề còn sống, mới được ngư dân mang từ thuyền xuống. Nếu muốn mua bề bề với giá rẻ thì bạn có thể mua theo mớ (mua xô), còn nếu chỉ chọn những con bề bề trứng hoặc chọn theo ý thích thì giá sẽ cao hơn một chút.

Bề bề trứng là những con có một vệt màu cam hồng ở đuôi, lật ngửa con bề bề lên là nhìn thấy rõ ngay. Chọn bề bề thì chọn những con to khoảng 1 ngón tay rưỡi đến 2 ngón tay, màu trong suốt, đảm bảo sẽ có nhiều thịt và chắc.